CÓ NÊN MỞ QUÁN CAFE NHƯỢNG QUYỀN HAY KHÔNG?

CÓ NÊN MỞ QUÁN CAFE NHƯỢNG QUYỀN HAY KHÔNG?

HOTLINE TƯ VẤN: 0902.868.883

Mô mở quán cafe nhượng quyền không mấy xa lạ với thị trường kinh doanh hiện nay, với lợi nhuận được thổi phồng lên, đồ uống, nguyên liệu, vật dụng từ A-Z đều có sẵn và người chủ kinh doanh chỉ có việc tìm kiếm mặt bằng và sau đó đến nhận quán để bán hàng. Công việc tưởng chừng như đơn giản và cứ như là tiền sẽ tự chảy vào quán của bạn vậy.??? Dễ dàng như vậy sao???

nhuong-quyen-thuong-hieu

Hiện nay các mô hình nhượng quyền kinh doanh của các công ty lớn nổi tiếng trên thế giới đã bùng phát khá lâu, tuy nhiên đối với mô hình quán cafe thì chỉ mới lan mạnh trong những năm gần đây. Sự bùng nổ và lan mạnh quá nhanh khiến cho mô hình này phát triển không bền vững và đang ở trong thế:” chưa khẳng định được bản thân, chưa thu hút được lượng khách ổn định thì lại mọc lên quá nhiều quán cafe y hệt khiến cho sự phổ biến thông thường dẫn đến lượng khách hàng giảm đi đáng kể”. Chính vì điều này, quán cafe nhượng quyền chỉ còn tỉ lệ sống sót 5% quán đang hoạt động khá tốt và ổn định. Liệu với tỉ lệ thành công 5% bạn có dám bỏ tiền ra để đầu tư, để phát triển chiến lược kinh doanh của mình? Nên nhớ tỷ lệ thành công này được xem là quá thấp, nếu muốn có được vị trí trong 5% đó, quán cafe của bạn cần phải hội đủ rất nhiều yếu tố, sự may mắn gần như không thể có hoặc nếu có thì bạn phải là những người đi đầu trong mô hình quán cafe nhượng quyền. Nếu đi sau bạn chỉ là người hứng những mảnh lụi tàn của nó mà thôi.

cac hang nhuong quyen

Mở quán cafe nhượng quyền nay đã không còn hấp dẫn, hơn 70% quán cafe nhượng quyền đóng cửa sau 1 năm kinh doanh vì sức hấp dẫn nguội lạnh và tẻ nhạt không những vậy sự ra đời đồng loạt dẫn đến chia nhỏ lượng khách hàng của quán cafe bạn. Bạn khó có thể tìm kiếm khách hàng mở rộng thêm, vì cơ chế quy định khoảng cách cho phép các quán mở rộng ra gây nên sự bó hẹp khách hàng của bạn đồng thời phải chia sẻ lượng khách hàng tiềm năng. Bởi đến đâu, ở đâu khách hàng cũng có thể tìm thấy mà không có cảm giác thèm thuồng và bất chấp xa xôi để đến quán bạn uống cafe. Đó chính là yếu điểm đang dần hủy hoại mô hình này.

Chúng ta cùng nhìn nhận các vấn đề ở mô hình chuỗi cafe nhượng quyền.

nhuong-quyen-thuong-hieu-11012014-1

Chi phí cao, lợi nhuận liệu có lớn? Đúng, bạn muốn có quán cafe mang thương hiệu trên thị trường, bạn phải chi tiền ra chỉ để mua…” thương hiệu” và sau đó chủ thương hiệu sẽ chi phối toàn bộ hoạt động của quán, kể cả là lợi nhuận bạn cũng phải tuân thủ theo vì nếu thay đổi điều đó ảnh hưởng tới công thức pha chế sẵn của bên” chủ quyền”…Liệu có đáng giá không với mô hình kinh doanh nhỏ và bình dân lại phải chạy theo ” thương hiệu”? Vậy chúng ta đặt câu hỏi ngược lại, tại sao chúng ta không tự tạo thương hiệu riêng cho mình vì môi trường kinh doanh hiện nay ở Việt Nam , nhượng quyền kinh doanh với mô hình nhỏ chưa có chổ đứng vì sự phát triển của nó không thể nào bằng cafe cóc, cafe truyền thống và các mô hình quán cafe chính chủ. Có thể mô hình quán cafe tự phát sẽ được hình thành chuỗi theo kiểu đơn lẻ từng quận.

Kiểu chiến lược kinh doanh du kích. Mỗi quận sẽ hình thành nên một quán cafe mang phong cách chính chủ của bạn và đảm bảo rằng các quán đã và đang kinh doanh đảm bảo được doanh thu ở ngưỡng tốt hoặc tăng trưởng bình thường. Vì khi muốn mở rộng mô hình kinh doanh, bạn cần phải làm tốt việc đang làm có nghĩa quán cafe bạn đang kinh doanh phát triển vững mạnh với lượng khách đông ổn định thì việc mở rộng mô hình kinh doanh quán.

Khi mua thương hiệu bạn sẽ phải trả một khoản tiền vô hình, đồng thời cũng không thể nắm bắt được chất lượng nguồn sản phẩm ổn định. Tất nhiên chi phí để có được một quán cafe thương hiệu lại gần như chi phí cao gấp đôi so với quán cafe thiết kế thông thường giống y hệt như vậy. Và quán cafe thương hiệu của bạn đã có thì chưa chắc chắn rằng bạn sẽ bán được cafe và kiếm lợi nhuận khổng lồ từ mô hình kinh doanh ấy, đôi khi lại thất bại cay đắng mà không làm sao giải quyết được vấn đề sau đó…

Với thiết kế quán cafe hiện nay, đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp và còn cung cấp các dịch vụ tư vấn hỗ trợ miễn phí về cách thức pha chế, công thức pha chế, nếu chưa có nguồn cung cấp cafe ổn định, họ sẽ cung cấp cho bạn nhà cung cấp cafe thơm ngon để bạn tham khảo và lựa chọn. Bạn nên biết rằng bạn là người được quan tâm chứ không phải là người phụ thuộc vào hình mẫu của người khác.

Xưởng Gỗ Đại Phát luôn cung cấp các dịch vụ tư vấn hỗ trợ miễn phí giúp bạn đạt được thỏa mãn và hiệu quả kinh doanh nhất. Vì sự phát triển vững mạnh của bạn cũng chính là sự phát triển bền vững của Xưởng Gỗ Đại Phát.

starbucks1

Liệu có an toàn và đảm bảo lợi nhuận lâu dài? Chưa có bất kì một cam kết nào dám khẳng định rằng bạn sẽ an toàn và có tiền. Tôi dám đảm bảo chắc chắn điều đó cho bạn. Việc bạn mua “thương hiệu” cái lớn nhất được nhận lại là niềm tin ở khách hàng. Đối với một số mặt hàng cao cấp và đẳng cấp và mô hìn kinh doanh rộng lớn thì việc có thương hiệu là điều không thể thiếu sót. Tuy nhiên với lượng khách uống cafe hiện nay ở thị trường Việt Nam, một đất nước có khá nhiều cafe, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu qua nước ngoài hàng trăm ngàn tấn cafe thì việc tạo tin tưởng cũng khá ổn. Với đồ uống bình dân và sử dụng hàng ngày, quy mô lớn hay nhỏ đều được chấp nhận thì việc bạn không tạo được niềm tin cho khách hàng thì bạn chỉ có thể sống ngày một ngày hai mà không thể sống sót tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác. Vì vậy không khó để tạo niềm tin khi mà thị hiếu khách hàng của lĩnh vực đồ uống cafe dễ dàng chấp nhận dù đó chỉ là một quầy bar di động hay một quán cafe cóc vỉa hè. Điều đó lại càng khẳng định thói quen của người Việt đồng thời mức sống của đa phần các bộ phận người dân chưa cao, nên việc chấp nhận khá dễ dàng.

Khi sử dụng thương hiệu nhượng quyền của các công ty chính bạn là người khó hoặc không thể kiểm soát và thay đổi tình hình nếu có vấn đề xảy ra với công ty đó. Kiểu như ” tôi làm bạn chịu” trong khi bạn tự làm chủ, tự xây dựng cho mình quán cafe, thương hiệu và chiến lược kinh doanh do mình định ra thì bạn sẽ dễ dàng kiểm soát mọi vấn đề. Cũng như những vấn đề bất cập có thể xay ra thì ” tôi làm tôi chịu” sẽ dễ dàng hơn với bạn. Lúc đó bạn sẽ tự biết cách xoay chuyển tình hình trước khi hệ lụy xảy ra. Tuy nhiên điều đó không thể áp dụng với mô hình quán cafe nhượng quyền được. Bạn không thể nào tự giải quyết ngoài cách trông chờ người khác và hi vọng, cầu nguyện tình hình sẽ tốt đẹp lên.

Ý tưởng sáng tạo cá nhân? Bạn nên nhớ khi mua thương hiệu thì việc thay đổi bất cứ thiết kế nào của quán cũng khó mà được chấp nhận. Một mô hình khiến khách hàng có cảm giác nhàm chán và thực sự các mô hình nhượng quyền quán cafe đang có mặt tại Việt Nam bị biến dạng dẫn đến cảm giác tẻ nhạt và “chất lượng của quán” ngày càng đi xuống.

Ý tưởng sáng tạo là điều kiện quan trọng nhất để phát triển và mở rộng chiến lược kinh doanh của bản thân. Không có một mô hình nào tẻ nhạt, giá thành cao mà tồn tại lâu dài được.

Các nước lớn mua cafe của Việt Nam, cafe của Việt Nam thuộc cafe ngon nổi tiếng thế giới tại sao chúng ta sống ở miền cafe không tự mình làm chủ mà phải sử dụng mô hình quán cafe nhượng quyền???

Chúng ta đề cập đến vấn đề nhượng quyền nước ngoài. Sinh ra và lớn lên ở một đất nước nổi tiếng về cà phê, lượng cafe xuất khẩu mỗi năm lớn thứ 2 thế giới sau brazil ấy vậy, mà mô hình nhượng quyền vẫn len lỏi ở các thành phố lớn và lại khá thành công chỉ vì không gian đẹp, sành điệu, cung cách phục vụ chuyên nghiệp, riêng về chất lượng cafe tôi dám khẳng định rằng không hề chất lượng bằng cafe Việt Nam. Vậy không lẽ người Việt Nam chúng ta đang dần mai một truyền thống hiếu khách? không đổi mới cung cách phục vụ khi Văn hóa ” Tây hóa” ngày càng đến gần hơn, hay việc đua theo phong trào thời thượng lại hấp dẫn hơn? Nếu không phải vì chất lượng mà thay đổi thì tất cả chúng ta đều có thể làm được. Vậy tại sao phải phụ thuộc vào thương hiệu cafe nước ngoài?

Tự mình làm chủ và hoạch định chiến lược cho bản thân, cho quán cafe của mình thì tôi nghĩ bạn sẽ giúp chính bạn cũng như đất nước Việt Nam ngày càng lớn mạnh hơn. Hiện nay, phong cách thiết kế hiện đại, trẻ trung và năng động, chất lượng cafe bạn làm chủ được, các vấn đề về doanh số cũng như tài chính của quán bạn cũng là người nắm rõ và kiểm soát được. Từ nguồn cung cầu cho đến cách tận dụng, tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu chi phí đều nằm trong lòng bàn tay bạn? Tại sao không bắt đầu từ chính cá nhân mình mà lại phải phụ thuộc vào một bên khác?

Rõ ràng điều chúng ta nhận thấy là ở đây, chúng ta thừa khả năng cạnh tranh lại được mô hình nhượng quyền nước ngoài, các bạn hãy dạo quanh các con phố lớn ở Sài Gòn, các quán cafe mang nét Âu nhưng không mang một thương hiệu nào cả, quán vẫn đông khách lạ lùng và trở nên nổi tiếng ở một vùng Sài Thành. Đó chính là điểm mạnh của chúng ta, vì chất lượng cafe chúng ta hơn, chúng ta hiếu khách và quan tâm nhau hơn, cung cách phục vụ cũng được nâng lên một tầm cao mới. Chúng ta cũng có thể làm nên những điều mới lạ.

feature_new_192

NHỮNG ƯU ĐIỂM TỰ THIẾT KẾ QUÁN CAFE SO VỚI MỞ QUÁN CAFE NHƯỢNG QUYỀN THEO QUAN ĐIỂM, Ý TƯỞNG CỦA CÁ NHÂN BẠN:

1.Tiết kiệm chi phí đầu tư mặt bằng, thiết kế-thi công quán đến 1/2 so với mô hình quán cafe nhượng quyền.

2.Thỏa sức sáng tạo và xây dựng chiến lược kinh doanh cũng như phát triển mạng lưới khách hàng, tăng doanh thu mà không có bất kì sự ràng buộc nào.

3.Điều chỉnh và quản lý chất lượng của đồ uống cafe, kiểm soát rõ ràng được nguồn cung và chất lượng cafe.

4.Khả năng giải quyết vấn đề, sự cố nhanh và không phụ thuộc vào bất kì cá nhân nào

5. Tính rủi ro thấp và hệ thống chi phối sản phẩm cũng như mức độ an toàn cao.

6.Cải thiện doanh thu và lợi nhuận theo ý tưởng và chiến lược của cá nhân bạn

7. Thay đổi những thiết kế, sắp đặt tạo nét mới cho quán, tránh tẻ nhạt, nhàm chán.

8. Chủ động được tình hình kinh doanh của quán.

9.Tạo nên mô hình quán cafe được thiết kế theo kịp xu hướng hiện nay.

2/5 - (1 vote)

Author: Nội Thất Đại Phát

Chuyên thiết kế công quán cafe, thiết kế thi công quán trà sữa, Quán nhậu.. Nhận đóng bàn ghế cho quán cafe, trà sữa, quán nhậu, nhà hàng Thiết kế thi công bảng hiệu quảng cáo Xây dựng sửa chữa nhà ở, quán ăn, nhà hàng, quán cafe. Báo giá chi tiết vật tư, thiết kế 3D, 2D miễn phí. Nhận gia công các loại quầy bar, bảng hiệu, bàn ghế HOTLINE: 0902.868.883